4 lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Nếu có dịp đến những nhà hàng sang trọng dùng bữa, có những điều bạn cần lưu ý để cư xử đúng mực và thể hiện sự lịch thiệp cần có.
 
Những nhà hàng sang trọng là nơi rất nhiều người ao ước được đến một lần, tuy nhiên tại đây có những quy tắc ăn uống bạn cần tuân thủ khi ăn uống, nói chuyện và cư xử đảm bảo chuẩn mực lịch sự. Quá trình này bắt đầu từ lúc trước khi đến nhà hàng cho đến sau khi ăn xong.
 
4 lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng
 
1. Trước khi đến nhà hàng
Trước khi đến nhà hàng, bạn cần ăn mặc lịch sự, chỉn chu tạo nên sự sang trọng cần thiết, đối với nam nên mặc áo khoác vest đeo cà vạt, còn nữ nên mặc váy hoặc suit, nên đi giày bít mũi tránh đi sandal.
 
2. Trong lúc dùng bữa
Nếu bạn là khách nên chờ chủ tiệc ngồi trước, khi ngồi nếu bạn là nam nên kéo ghế cho khách nữ cả lúc ngồi và lúc đứng lên. Khi ngồi xuống không để các vật dụng như ví tiền, điện thoại lên bàn, như vậy làm cho thực khách đối diện bị phân tâm khi trò chuyện với bạn. Một số thực khách dùng khăn ăn để lau dao đĩa hay xì mũi, đây là hành động không lịch sự cần tránh ngay.
Trong bữa ăn tại những nhà hàng sang trọng theo phong cách châu Âu, bạn cần lưu ý thứ tự và cách dùng dao nĩa. Thứ tự đúng là dùng từ ngoài vào, từ xa đến gần. Còn với các loại thức uống, đừng tỏ ra bạn là ngưởi quá hiểu biết về rượu, lưu ý rằng tượu đã khui không được đổi lại nếu chưa dùng. Trong thời gian ăn không để tay ngang tên bàn..
 
3. Sau bữa ăn
Cách xếp dụng cụ cũng là cách thông báo cho người phục vụ biết bạn đã ăn xong. Nếu là người Mỹ cách đặt đĩa cạnh nhau và ngửa lên theo một chiều, thông báo bạn đã dùng xong, còn ở châu Âu, bạn cần đĩa xuống là được.
 
4. Khi thanh toán
Nếu bạn là người mời nên chủ động trả tiền trước, không la hét để gọi phục vụ thanh toán, bạn chỉ cần ra hiệu bằng cách vẫy tay.
 
Theo nguồn: Internet