KHỞI NGHIỆP TỪ LĨNH VỰC ẨM THỰC VÀ DỊCH VỤ NHÀ HÀNG: CẦN BÀI BẢN, CHỚP CƠ HỘI


(DĐDN) – Sáng 20/10, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp VCCI phối hợp với Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Dịch vụ Khách sạn, Công ty Refber Việt Nam tổ chức Giao lưu Khởi nghiệp với chủ đề: “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B – Ẩm thực và Dịch vụ Nhà hàng” giai đoạn 2016-2017.

  Buổi giao lưu thu hút hơn 500 đoàn viên thanh niên tham dự.

  hvs_7229

  Ông Nguyễn Xuân Hùng – Bí thư đảng ủy, hiệu trường Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Dịch vụ Khách sạn chia sẻ tại diễn đàn

  Ngành F&B (nhà hàng/cafe/bar-pub) tại Việt Nam đang được đánh giá là bước đầu trong một thời kỳ phát triển bùng nổ. Nhiều nền ẩm thực đa dạng, nhiều hình thức kinh doanh độc đáo, nhiều chiêu bài marketing rất sáng tạo… đã và đang xuất hiện hàng ngày. Nếu chiếu theo mô hình 5 lực lượng của Michael Porter, đây là ngành có rào cản đầu vào tương đối thấp, sức ép cạnh tranh nội bộ ngành rất cao, quyền lực của người tiêu dùng lớn, sức ép từ nhà cung ứng bình thường và hàng hóa thay thế không có.

  Tự tin mới thành công

  Do vậy, ông Nguyễn Xuân Hùng – Bí thư đảng ủy, hiệu trường Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Dịch vụ Khách sạn cho rằng, để khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ nhà hàng đòi hỏi các bạn sinh viên phải có chuyên môn tốt, kinh nghiệm thực tế của cá nhân và phải có kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ những người đi trước để từ đó áp dụng. Đặc biệt, khi nền kinh tế hội nhập đòi hỏi các bạn sinh viên phải có ngoại ngữ.

  “Đối với mỗi bạn học sinh, viên viên khi xác định khởi nghiệp trong lĩnh vực này phải xác định rõ ràng mục tiêu, nếu không xác định rõ ràng sẽ bị lệch hướng. Thứ hai, phải có chiến lược cụ thể. Thứ ba, phải tự tin mình sẽ thành công” – Ông Hùng chia sẻ.

   

  Bà Nguyễn Thị Hương Lan – Giám đốc Nhà hàng New Sake cho rằng, để mở một chuỗi nhà hàng không hề đơn giản. Theo bà Lan, khi mở một nhà hàng điều hành dễ nhưng khi đã có chuỗi nhà hàng lúc đó có rất nhiều nhân viên nên rất khó quản lý. “Mình phải đào đạo được những nhân viên cứng, xem xét có đủ điều kiện về nhân sự đáp ứng được công việc, đảm bảo cho cửa hàng của mình tồn tại và phát triển hay không? Còn vốn tùy thuộc vào mình, có thể mở theo mô hình bình dân, hoặc cạnh tranh theo mô hình nước ngoài. Sau 1 cửa hàng thực sự thành công mới nên mở thêm các cửa hàng khác” – bà Lan cho biết.

  Cũng theo bà Lan: “Trong kinh doanh phải nắm bắt vào thị trường, nếu mình không bắt kịp sẽ bị out. Bên cạnh đó, mở mô hình nào phải tìm vị trí cho phù hợp vì vị trí tôi cho rằng sẽ quyết định 50% thành công của bạn”.

   

  Khởi nghiệp phải bài bản

  Ông Nguyễn Hàm Tiến Thành – CEO chuỗi café Coffee Bike nêu lên thực tế, các thương hiệu ẩm thực và dịch vụ lớn trên thị trường thường có thế mạnh về mặt bằng, vốn và kinh nghiệm quản lý, nhưng đi đôi là chi phí vận hành cao. Bên cạnh đó, phân khúc khách hàng thường ở mức trung cao cấp và nhóm khách hàng này thường đòi hỏi cao cả về chất lượng món ăn lẫn chất lượng dịch vụ, dẫn tới việc duy trì chất lượng ổn định tổng thể toàn chuỗi là rất khó khăn.

  ok

  Các doanh nhân tham gia chia sẻ tại diễn đàn

  Ở lĩnh vực kinh doanh của mình, ông Thành cho rằng kinh doanh đồ uống, café sẽ dễ hơn nhà hàng rất nhiều. “Cách đây 1,5 năm tôi có cùng sáng lập một chuỗi café. Giờ này năm ngoái mới có 2 quán giờ đã có 9 quán. Nếu 2 quán mình tự quản lý còn 9 quán thì hệ thống quản lý. Nếu muốn mở rộng chuỗi nhà hàng thì hãy học cách quản lý bằng hệ thống chứ không theo kiểu tự quản lý gia đình được”.

  Chia sẻ kinh nghiệm rút ra trong quá trình khởi nghiệp của mình, ông Nguyễn Tất Dương – Giám đốc nhà hàng Sơn Cầm, nhà hàng Venus cho biết: “Sau khi ra trường tôi vào làm bếp, thời gian đầu vô cùng vất vả. Theo một quá trình dài tôi mới gặt hái được thành công. Do vậy, các bạn trẻ hãy luôn luôn học hỏi, cố gắng, đam mê dù ở lúc vất vả và khó khăn nhất”.

   

  Ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia lại cho rằng, ngành các bạn sinh viên đang theo đuổi là ẩm thực, nhà hàng nên cần phải có sự đồng thuận của khách hàng. Trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, các chủ đầu tư phải quan tâm đến hiệu ứng của các công cụ truyền thông và cả truyền thông cá nhân. Họ hài lòng hoặc không hài lòng sẵn sàng họ up lên trang cá nhân chính vì vậy các chủ nhà hàng phải quan tâm đến việc này.

  “Khi khởi nghiệp các bạn phải đưa ra những câu hỏi giả định: Thực khách họ muốn gì? làm sao thực khách sử dụng đồ của mình xong họ phải thỏa mãn và quay lại? làm sao để nhà hàng của mình thành gu của họ để họ lui tới thường xuyên. Do đó, công tác ý tưởng phải chuẩn bị ngay trước khi khởi nghiệp. Nếu nghiên cứu không kỹ thì sẽ sập ngay từ lúc khởi nghiệp. Bởi tôi cho rằng, khởi nghiệp có bài bản nó khác với khởi nghiệp từ cơ hội” – ông Nhân khẳng định.

  Tiếp tục đồng hành

  Ông Nguyễn Xuân Hùng – Bí thư đảng ủy, hiệu trường Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Dịch vụ Khách sạn cho rằng, ở góc độ của một đơn vị tổ chức giáo dục dạy nghề ẩm thực và dịch vụ nhà hàng, Trường trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn nói riêng và các Trường ĐH, Cao đẳng, TCCN và dạy nghề, các tổ chức giáo dục trên địa bàn nói chung luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các chương trình hỗ trợ thanh niên – sinh viên lập nghiệp, khởi nghiệp; coi việc hỗ trợ thanh niên – sinh viên và doanh nhân trẻ lập thân lập nghiệp là một chủ trương lớn, cần được coi trọng và tập trung thực hiện hiệu quả.

  “Hiện chủ trương này đã và đang được hiện thực hóa bởi những hoạt động thiết thực của nhiều tổ chức, đoàn thể, các doanh nghiệp nhằm cung cấp thông tin, định hướng, tư vấn và trao đổi những kinh nghiệm của những doanh nhân đã thành đạt để thanh niên, sinh viên tự tin khi bắt đầu khởi nghiệp” – ông Hùng khẳng định.

  hvs_7225

  Buổi giao lưu thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham dự

  Ở khía cạnh đơn vị đào tạo các bạn sinh viên khởi nghiệp, ông Lại Hợp Nhân chia sẻ, Chương trình Khởi nghiệp đã nhận được sự ủng hộ của nhiều Bộ, ngành và địa phương trên cả nước.

  “Từ năm 2003 đến giờ chúng tôi đã triển khai rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước và hàng năm chúng tôi có nhiều dự án liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, ẩm thực được giới chuyên gia đánh giá cao. Trong ngành ẩm thực, dịch vụ chúng tôi mong muốn được phối hợp với trường hỗ trợ các bạn tốt nhất để có dự án khởi nghiệp được triển khai thực tế, để các bạn trở thành doanh nhân thực thụ, tiến tới tăng trưởng bền vững” – ông Nhân khẳng định.

  Tại diễn đàn, các chuyên gia và doanh nhân đã đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp cần phải đam mê bởi đam mê các bạn mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, muốn duy trì được doanh nghiệp của mình thì các bạn phải có lượng vốn ban đầu, vị trí kinh doanh đẹp và phải kiếm soát được đội ngũ nhân viên.

  hvs_7469

  Lễ ra mắt chương trình đào tạo quản lý nhà hàng cho các bạn sinh viên, học viên muốn khởi nghiệp trên cả nước

  hvs_7476

  Ra mắt CLB hỗ trợ khởi nghiệp F&B

  Trong khuôn khổ chương trình, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp cho học viên, sinh viên, thanh niên Trường trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội và các sinh viên, thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực và dịch vụ Nhà hàng, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã trao tặng Nhà trường 02 lớp Ý tưởng kinh doanh năm 2016.

  Cũng tại diễn đàn, Trường Trung cấp Nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội đã chính thức ra mắt chương trình đào tạo quản lý nhà hàng cho các bạn sinh viên, học viên muốn khởi nghiệp trên cả nước.
   

  Share :

  Bình luận

   Bình luận của bạn đã gửi thành công, xin cảm ơn!   Làm mời
  Error: Please try again
  0977 626 998